LOA DIGITAL

LOA DIGITAL

Tụ điện , trở kháng , cuộn cảm để làm nên bộ phân tần trong loa đang không còn là phương pháp hoàn hảo và sẽ dần biến mất . Nó không chỉ mang đến những biến đổi giá trị ảnh hưởng đến hoạt động của loa mà nó còn can thiệp thô bạo vào dải tần của âm phổ . Mạch phân tần cấp độ càng cao , thì tạo ra sự phân chia âm phổ càng lớn , nhưng điều quan trọng ở đây là đpas tần phase của nó bị tổn thương nặng nề . Hơn nữa , một khối lượng lớn công suất ampli bị tiêu tốn cho bộ phân tần trong loa .

Sự thịnh hành các nguồn âm thanh số mang đến một cơ hội tống khứ bộ phân tần truyền thống đã lỗi thời ra khỏi đường đi của tín hiệu hay nói cách khác nó làm cản trở hoặc làm dài ra con đường đi của tín hiệu âm nhạc (lại nói về định nghĩa highend audio của Robert Hardley : less is more ) . Nếu bạn chia âm phổ theo một cách số hoá – đó là , bằng cách thực hiện các phương pháp điện toán hoc trên tín hiệu âm thanh , chúng ta có thể tạo ra các thuộc tính phân tần theo cách ý muốn mà không gặp phải các vấn đề tụ điện , trở kháng , cuộn cảm .

Các loa digital này chấp nhận tín hiệu đầu vào số hoá và thực hiện chức năng phântầntrongđịahatsốhoávớicácchipxửlýtínhiệusố (DSP).Thayvìtập trung tín hiệu âm thanh vào tụ điện , trở kháng , cuộn cảm , bọ phân tần DSP tách âm phổ baeng việc thực hiện xử lý toán hoá trên dữ liệu âm thanh số . Bộ phân tần DSP có cách vận hành thời gian hoàn hảo , bất cứ độ dốc và tần số mà nhà thiết kế muốn chúng không lien quan đến các giới hạn và dung sai của linh phụ kiện , và lien quan đến việc sử dụng bộ cân bằng âm phổ đói với các ổ loa rieng lẻ. .

Hình dưới là hình mô phỏng một cái loa digital . Loa tiếp nhận tín hiệu âm thanh digital từ đầu đĩa quang , music server hoặc laf một nguồn số nào dó . Chip DSP bên trong loa sẽ sẽ tách âm phổ thành bass , mid và treble . Các chip này cũng có thể cân bằng và làm trẽ tín hiệu để sản xuất ra cách thức vận chuyển âm học gần nhưhoànhảoởtạiđầuracủacácổloađơnvị.Mỗimộttrongba tínhiệusố( bass , mid treble ) đồng thời được chuyển đổi thành tín hiệu analog với bộ chuyển đổi DAC của riêng nó . Đầu ra DAC cấp tín hiêu cho 1 cái ampli công suất đặc biệt để cấp công suất cho từng ổ loa đơn vị được sử dụng trong loa digital . Góc độ này của loa digital mang lại một ưu điểm lớn : ampi công suất được thiết kế để tải một một đã được biêt trước và được tính toán trước .. Ampli công suất này khuếch đại tín hiệu analog và lèo lái con loa truyền thống cũng ngư một cái ampli công suất truyền thống .

Loa digital giúp người thiết kế khả năng cân bằng âm sắc tổng thể của tín hiệu để điều phối loa trầm đạt được tiêngs bass rộng và sâu hơn trong một thể tích thùng loa hơn khả năng của loa thông thường .
Hơn nữa để sử dụng một bộ phân tần ảo hoàn hảo , loa digital cũng làm cho hệ thống của bạn đơn giản hơn , giúp đường đi tín hiệu ngắn hơn , chất lượng âm nhạc cao hơn . Bạn chỉ cần một nguồn số và một cặp loa số để tsoj ra một hệ thống nghe nhạc hoàn hảo . Điều này loại trừ các bộ ampli mono block đình đám bừa bộn trên sàn nhà cùng với các hệ luỵ từ dây dẫn và cáp gây ra ( dây và cáp có tốt và đắt đỏ tới đâu chăng nữa chỉ là khát khảo làm giảm các hệ luỵ bỡi nguyên lý P2P chứ không thể loại bỏ được hết hạn chế ) . Hơn nữa , với bản chất số hoá của một hệ thống , bạn có thể tuỳ nghi điều chỉnh cân đối âm sắc tổng thể ( một

yếu tố quan trong đối với phòng nghe mà chẳng mấy cao thủ high end ở viẹt nam thèm quan tâm đến ) , sữa sai độ cao nghe hay khác nhau , thậm chí làm trễ một loa nếu phòng nghe highend của bạn không cho phép bố trí loa đối xứng cân bằng . Loa số cũng có mặt chỉ báo volume giúp cài đặt mức playback cho các thể loại nhạc khác nhau tiện lợi hơn . Khi xem xét giá cả chơi loa digital , hãy nhớ rằng bạn không cần phải mua 1 bộ chuyển đỏi DAC ngoại vi hay ampli công suất .

Loa digital cũng có khả năng “biết “ mức ấp suất âm thanh ( SPL ) mà loa tạo ra và bù độ lớn thay đổi lien tục . Chức năng bù lớn cho SPL trên lý thuyết là một ý hay , việc “ bù lớn âm lượng “ là một việc khong nên làm đối với hầu hết audiophile , bỡi lẻ nó thô lỗ và có tác dụng tị chỉ một mức âm lượng nào đó thôi . Đối với loa digital thì ngược lại , nó có thể áp dụng chính xác khối lượng “ bù lớn ” cần thiết ngay tại bất cứ mức âm lượng ngâu nhiên nào . Khối lượng bass và tăng treble chính xác đối với một mức SPL được cho bất kỳ được biết chính xác từ nhiều thập niên của nghành nghiên cứu âm học tâm thần .

Một tiến bộ của một cặp loa dưới sự điều phối của một bộ DSP chuẩn là khả năng bảo an cho loa tránh bị hư trong khi làm chơi nhạc mà loa thong thường hay gặp phải ( nên một số nhà sản xuát thiết kế them mach bảo vệ hay mach cản : thứ “ cà chớn “ nhất đối với highend audio mà nhiều người chơi không quan tâm ) . Bộ DSP thong minh “ biết “ khả năng chịu đựng của loa và lên công suất tới mootj mức giới hạn rối đa cho phép .

Loa digital được h ãnghigh end Medirian Audio đi tiên phong và từng sản xuất từ năm 1993 . Model đầu tiên của hang này chấp nhận tín hiệu của chuỗi dữ liệu đĩa quang CD 44.1KHz – 16bit , nhưng model mới hơn của họ dã nâng cấp lên Hi-Res 192KHz-24bit . Model mới hơn nữa của họ cũng trng bị động cơ giải mã số mạnh hơn nhằm mang lại khả naeng tái tạo âm nhạc tôt hơn thật hơn so với bản thu gốc .

Các bạn đang sở hữ những đoi loa full active của Adam nếu muốn trải nghiệm các ưu điểm vượt trội này thì trang bị thêm bọ Mytek Brooklyn DAC model mới nhất của hãng , hoặc nếu có điều kiện thì dung bộ Manhattan II .

Nhân đây , xin lưu ý , ampi công suất bên trong của loa Adam full active là ampli công nghệ điều biến biên độ xung ( PWM ) nghe có vẻ giống khái niệm điều biến mã xung ( PCM ) trong địa hạt số hoá âm nhạc nhưng hoàn toàn không lien quan nên nó không phải la loa digital như một số người nhầm lẫn . Đặc biẹt với thiết kế này nó la ampli công suất full balance thật , bộ DAC Mytek Brooklyn là bộ mã hoá tín hiệu full balance thật . 

Share :

Viết bình luận