CARTRIDGE : KIM MÂM ĐĨA THAN

CARTRIDGE : KIM MÂM ĐĨA THAN

Nói về chỉ số hợp ứng của bộ biến năng (chơi LP) : tác động 1 lực 10 mũ -6 đin , và chuyển động của ống kim một phần triệu cm , đó là chỉ số hợp ứng của cartridge . Ví dụ một cái cartridge chỉ số hợp ứng thấp (độ rơ chắc) chỉ chuyển động 10 phần triệu cm , ta nói cartridge có chỉ số hợp ứng 10 . Thường thì  Cartridge có chỉ số hợp ứng 10 - 20 , trên 20 là chỉ số hợp ứng cao . Chỉ số này được chỉ định bởi nhà sản xuất cartridge , tuy nhiên dựa vào chỉ định của nhà SX chưa đủ mà còn do kinh nghiệm của người thợ cân chỉnh nữa . 

Còn khối lượng hiệu dụng của tonearm . Zí dụ zầy nhe , 1 gram khối lượng thêm vào định vị ngay tại trục xoay hầu như không có cống hiện gì cho khối lượng hiệu dụng của tay âm . Nhưng 1 gram ngay tại vi trí kim thì chính xác là 1 gram thêm vào khối lượng hiệu dụng . Nói cách khác , khối lượng hiệu dụng của tay âm là tổng khối lượng mà , nếu đặt vào vị trí tại đầu kim , bằng với tổng quán tính xoay tròn của các thành phần chuyển động của tay âm so với khoảng cách từ điểm xoay trục . Cái này còn gọi là mô men quán tính . Dưới 10gram khối lượng hiệu dụng gọi là khối lượng thấp , 11 -20 là trung bình , trên 20 là cao . 

Quan hệ giữa chỉ số hợp ứng của cartridge và khối lượng hiệu dụng của tonearrm hình thành nên một hệ thống cộng hưởng mà từ lóng kỹ thuật gọi là "hệ thống lò xo - trọng lực" . Cái zụ này rất quan trọng khi kỹ thuật viên lắp đặt và cân chỉnh hệ thống LP .

Share :

Viết bình luận