CÁC ĐỊNH DẠNG NHẠC SỐ

CÁC ĐỊNH DẠNG NHẠC SỐ

Định dạng tập tin nhạc số có thể chia làm 3 loại chính : không nén , nén lossless và nén lossy . Loại đầu tiên chứa 2 định dạng phổ thông là WAV và AIFF . Tập tin WAV là một chuỗi bit thuần khiết mà nó đồng nhất dữ liệu nguồn . Tập tin WAV được tao ra từ việc ripping 1 cái CD chứa dữ liệu PCM đồng nhất mà nó được thu lên CD . Do đó , tập tin WAV tiêu thụ không gian đĩa cho thời gian chơi nhạc là 10.5MB / mỗi phút stereo với chất lượng âm thanh CD (44.1Hz/16bit ). Định dạng AIFF (audio interchange file format ) được phát triển bỡi cong ty máy tính Apple . Ưu điẻm của WAV và AIFF là phổ cập và ứng dụng đại chúng ở chổ chúng có thể được chuyển đổi thành định dạng khác đang có hoặc trong tương lai mà không mất chất .

FLAC ( free lossless audio codec ) : FLAC tạo ra độ chính xác hoàn hảo từng bit một đối vơi dữ liệu gốc và độ minh bạch âm học một file được chuyển ra FLAC tiêu tốn không gian khoảng 50-60% không gian của file WAV ,nhưng khi không nén thì kêt quả trong chuỗi bit không thể phân biệt được với dữ liệu gốc . Còn một định dang nén lossless nữa là ALAC (Apple lossless audio codec ) và WMA ( Windows media audio ) lossless . Flac thường thấy trên server Windows , còn Alac trên Apple . bạn có thể rip Flac vào máy Macintosh và chơi lại nhưng phải có phần mềm hỗ trợ .

Lọai thứ 3 , các lược đồ nén giảm chất , là sự nguyền rủa đối với high – end audiophiles và nên loại ra khỏi . Các hệ thống này làm giảm lượng bit trong chuỗi dữ liệu đồng nghĩa với việc tiễu trừ thong tin âm nhạc . các định dạng này là MP3 . WMA và Dolby Digital được dung để mã hoá soundtrack trong film . Các định dạng này hoạt động ở các mức bit khác nhau . Với mức bit cao cho chất âm tốt hơn , thấp hơn thì cho chất âm thấp hơn .

Dù sao đi nữa thì , ngày nay chi phí lưu trữ thấp , không có lý gì phải trữ và nghe định dạng nén mất chất này . Lưu ý , iTunes sử dụng các định dạng tồi này để truyền tải âm nhạc .

Share :

Viết bình luận