BỘ CÂN BẰNG RIAA TRONG PHONO STAGE (MÂM ĐĨA THAN )

BỘ CÂN BẰNG RIAA TRONG PHONO STAGE (MÂM ĐĨA THAN )

RIAA EQUALIZATION

Bên cạnh việc khuếch đại điện áp đầu ra cực yếu , màn khuếch đại còn làm nhiệm vụ của một bộ cân bằng RIAA trên tín hiệu . RIAA là một bộ chuẩn của Hiệp Hội Công Nghiệp Ghi Âm Hoa Kỳ , bộ chuẩn hoá các thuộc tính cân bằng âm sắc thu âm và chơi lại .Đặc biệt, bộ cân bằng chuẩn RIAA làm tăng tiếng bass và làm dịu tiếng treble trong suốt quá trình chơi lại . Bộ cân bằng này trung hoà cắt bass và tang treble áp vào tín hiệu khi đĩa ghi được khắc . Bằng cách bao gộp đường cong đồ thị đối lại trong đĩa phôi và dĩa chơi lại , đạt được một đáp tần phẳng . Các đường cong đồ thị của bộ cân bằng RIAA (xem hình dưới ) . Đồ thị chấm là đường cong được ap cho khi đĩa phôi master được cắt ; đường liền là đồ thị cong áp cho bộ tiền khuếch đại phono . sự phối hợp của hai đường đồ thị bổ sung là đáp tần phẳng .

Description: Macintosh HD:Users:ttp:Downloads:IMG_4077.JPG

 

Làm dịu tiếng bass và tăng tiếng treble khi đĩa được cắt cho phép nhiều tín hiệu được cắt vào rãnh đĩa ghi âm và tăng thời lượng chơi . Bỡi vì tiếng bass sử dụng nhiều không gian trên rãnh đĩa hơn tiếng treble , giảm số lượng bass trong rãnh cho phép các rãnh trên đĩa có không gian gần hơn với nhau . Hơn nữa , việc tăng tiếng treble trong khi cắt đĩa và sau đó cắt tiếng treble trên đĩa chơi lại hoạt động như một hệ thống giảm nhiễu : làm dịu tiếng treble trên đĩa chơi lại cũng làm dịu nhiễu âm bề mặt đĩa ghi . Bộ cân bằng RIAA là lý do tại sao bạn không thể cắm nguồn tín hiệu line vào một cổng vào phono của pre ampli . Giống như vậy , một cái bộ biến năng phono không thể được cắm vào cổng tín hiệu line của pre ampli .

Một khía cạnh kỹ thuật khác của phono preamp là độ chính xác RIAA của nó . Sự đo lường hoặc chỉ tiêu kỹ thuật biểu thị rõ rằng mạch cân bằng RIAA ăn khớp tới mức nào với đường cong đồ thị chuẩn được sử dụng làm phôi đĩa master . Qui chuẩn tiêu biểu là 20Hz-20KHz , +/-0.5dB . Có nghĩa là phono preamp sẽ trình bày các biến thiên đáp tần ( có vài tần số được nhấn qua các tần số khác ) không quá 1dB (cộng 1/2dB và trừ ½ dB ) qua băng thông 20Hz – 20kHz . Bỡi vì các lỗi RIAA là các lỗi đáp tần cố hữu , chúng có thể ảnh hưởng lớn đến âm thanh của phono stage . Một cái lỗi RIAA dương tính trong tiếng treble có thể khiến cho phono stage nghe sáng và chói ; một cái lỗi âm tính trong tiếng treble có thể làm âm thanh nghe mờ , đục và thiếu sức sống .

Lưu ý thiết bị âm thanh châu âu thường có một đường cong đồ thị tần số thấp được dựng bên trong mạch RIAA của phono stage . Đó là , các tần số thấp có khuynh hướng bị giảm ở âm lượng . Điều này ngăn các tần số quá thấp (dưới 30Hz ) được tạo bỡi các đĩa ghi bị oằn .

Vào thập niên 1990 , một số it phono stage bắt đầu xuất hiện đưa ra các đường cong đồ thị cân bằng thay thế RIAA với lý lẻ rằng có một số đĩa LP cũ đã được cắt với với một đồ thị cân bằng không phải đường cong RIAA . Trước khi tiêu chuẩn RIAA được thành lập năm 1954 , các nhãn đĩa khác đã sử dụng các đường cong cân bằng riêng của họ . Nếu những bản ghi cũ đó được chơi lại với đường cong theo chuẩn RIAA ngày nay , hệ quả là một sự mất cân bằng âm sắc , ví dụ như quá nhiều treble .

Các đường cong cân bằng chọn lựa cho phép người nghe áp dụng đường cong cân bằng đúng và nghe đáp tần phẳng . Các preamp tuỳ chỉnh này thường bao gồm một đường cong “Columbia “ và một đường cong “ Decca” them vào bộ RIAA .

Nếu bạn không nghe các bản được làm trước 1954 , các đường cong cân bằng phono tuỳ chọn là một luân điểm gây tranh cãi . Tất cả các nhãn đĩa chuyển đổi ra RIAA từ 1955 – 1960 ; việc chơi lại một LP với một đường cong không phải RIAA là một sự lệch hướng ra khỏi tính chất trung lập , nhưng nó làm toả sang rất nhiều bản ghi thời kỳ đó . Tuy nhiên một số người chơi đề nghị các bộ cân bằng có bản quyền được dùng ở các hãng đĩa trong thời gian 1954 , mà cho chơi lại các LP đó trên các preamp có đường cong của Columbia hay Decca cho âm thanh chính xác hơn .

Ở đây xin nhắc đến một loại cartridge không còn phổ biến ngày nay là bộ biến năng Strain Gauge . Bộ biến năng này không làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ , nó được giới thiệu lần đầu tiên vào thập niên 1960 , ngày nay nó được sản xuât rất giới hạn . Bộ biến năng này sử dụng một nguyên lý hoàn toàn khác để chuyển đổi các điều biến xung trên rãnh đĩa LP thành tín hiệu điện . Trong bộ biến năng này , cái ống kim được treo giữa hai cực bán dẫn silicon nhằm làm thay đổi trở kháng của dòng điện tương ứng với áp lực cơ khí . Một bộ tiền khuếch đại được thiết kế đặc biệt cho loại cartridge này cung cấp một lưu lượng dòng điện liên tục đi qua hai cực bán dẫn . Các điều biến xung trên rãnh LP khiến cho ống kim ép lên các thuỷ tinh thể bán dẫn làm thay đổi lưu lượng điện đi qua chúng . Chính những biến thiên trong lưu lượng cường độ dòng điện là đại diện cho tín hiệu âm thanh . Lưu ý rằng loại cartridge này luôn được bán kèm với một cái pre-amp đặc thù đi với nó ; hai cấu phần này được tích hợp vào hoạt động của hệ thống . Hơn nữa , loại biến năng này không cần đến bộ cân bằng RIAA .

(mời các bạn xem thêm bài khái quát bộ biến năng phono tại trang này)

Share :

Viết bình luận