BỘ BIẾN NĂNG PHONO – PHONO CARTRIDGE

BỘ BIẾN NĂNG PHONO – PHONO CARTRIDGE

BỘ BIẾN NĂNG PHONO – PHONO CARTRIDGE

 

Biến năng Phono có công việc chuyển đổi các diễn biến xung của rãnh đĩa thành tín hiệu điện . Bỡi vì biến năng phono thay đổi một dạng năng lượng thành một dạng khác (cơ học thành điện ) , do đó phono cartridge còn được gọi là bộ biến năng . Có một bộ biến năng khác trong hệ thống đó là loa tại điểm cuối của chuỗi chơi lại .

Một bộ biến năng bao gồm than cartridge , kim , ống kim , và hệ thống phát điện . Thân cartride là phần bao bọc bộ biến năng , và cả các bề mặt của bộ biến năng . Kim là một điểm kim cương gắn vào ống kim (một cái ống nhỏ xíu mà mở rộng từ đáy của thân cartridge ) . Kim được chuyển động tới lui và lên xuống bỡi các diễn biến xung cơ học trong rãnh đĩa . Các xung này được truyền bỡi ống kim tới hệ thống phát điện , một bộ phận của cartridge nơi mà chuyển động cơ khi được chuyển thành tín hiệu điện .

 

Bộ biến năng MM và MC

Cartridge được phân loại bỡi nguyên lý hoạt động của nó : nam châm chuyển động (MM) hoặc cuộn cảm chuyển động (MC) . Trong bộ biến năng MM các thỏi nâm châm nhỏ xíu được gắn vào ống kim chuyển động tương quan với cuộn cảm đứng yên ở trong thân cartridge . Chuyển động của vùng từ trường xuyên qua cuộn cảm tạo ra một điện thế (tín hiệu âm thanh ) ngang qua cuộn dây ( hiện tượng này được gọi là cảm ứng điện từ . Các giao động it phổ biến ở trên cartridge MM là nam châm cảm ứng và là các loại kim loại chuyển động .

Bộ biến năng MC làm việc theo cùng một nguyên lý vật lý , nhưng nam châm đứng yên , còn cuộn dây chuyển động . Một bộ biến năng MM nói chung có khối lượng chuyển động it hơn bộ MM . Do vậy , một bộ biến năng MC lấy dấu ghi âm tốt hơn kiểu MM , và có đáp ứng nhanh tốt hơn .

Với khối lượng it hơn để đặt vào chuyển động ( và khối lượng it để tiép tục chuyển động sau khi lực tác động ngừng lại ) , cartride MC co thể tuân theo các tín hiệu tức thời trong đĩa ghi tốt hơn . Bỡi vì cái cấu trúc của nó , bộ MC không cho phép người dung thay kim mà phải đưa cho nhà sản xuất làm việc này .

Điên áp đầu ra Cartride biến thiên rất lớn giữa hai chế độ hoạt động của hai loại MM và MC . Giải điện áp của MM từ 2/1000 volt đến 8/1000volt ; còn MC thì từ 0.15mV đến 2.5mV . Mặc dù MC nói chung có điện áp ra thấp hơn MM , một số MC thường gọi là MC “điện áp cao” có điện áp đầu ra cao hơn cả MM .Điện áp ra của một bộ biến năng được xác định khi kim phải tuân theo một vận tốc của một bên rãnh đĩa được thu – 5cm/giây RMS ở tần số 1kHz .

Cái biên rộng này của điện áp ra của bộ biến năng đòi hỏi rằng độ ăn tín hiệu của phono preamp được phải tương hợp với điện áp ra của cartridge . Điện áp ra của cartridge càng thấp , độ ăn tín hiệu cần để mang tín hiệu phono đến mức tín hiệu dòng càng cao .

Điện áp ra của MC được các định bỡi số vòng dây của cuộn cảm : số vòng càng lớn , điện áp ra càng cao . Nhiều vòng đồng nghĩa với độ ăn tín hiệu ít cần có trong phono preamp , nhưng hầu hết các nhà sản xuất sử dụng số vòng ít nhất có thể để đạt được khối lượng chuyển động thấp .

Phương pháp của việc tạo ra tín hiệu âm thanh , bất luận MM hay MC , tác động đến độ nhạy như thế nào đối với hiệu quả “tải ” preamp . Đầu ra cartridge “xem như” một tải điện của trở kháng , điện dung đầu vào của preamp , và điện dung dây dẫn của tay âm tonearm . TRở kháng tải song song với điện dung .

Đáp ứng tần số của MM chịu ảnh hưởng lớn bỡi khối lượng điện dung của dây dẫn tonearm và đầu vào preamp . Một cái cartridge có trở kháng đúng (47kOhms ) , nhưng điện dung quá nhiều , có thể gây ra lỗi đáp ứng tần số ở dải tần mid cao và treble khoảng 5dB . Hầu hết các nhà sản xuất cartridge chỉ định trở kháng tải điện dung lý tưởng cho cartridge của họ . Một cái tiêu biểu cho cartridge MM lsf 47kOhms song song với 200-400pF điện dung . Cartridge MC thì gần như miễn trừ với các hiệu ứng tải điện dung .

Ở đây xin nhắc đến một loại cartridge không còn phổ biến ngày nay là bộ biến năng Strain Gauge . Bộ biến năng này không làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ , nó được giới thiệu lần đầu tiên vào thập niên 1960 , ngày nay nó được sản xuât rất giới hạn . Bộ biến năng này sử dụng một nguyên lý hoàn toàn khác để chuyển đổi các điều biến xung trên rãnh đĩa LP thành tín hiệu điện . Trong bộ biến năng này , cái ống kim được treo giữa hai cực bán dẫn silicon nhằm làm thay đổi trở kháng của dòng điện tương ứng với áp lực cơ khí . Một bộ tiền khuếch đại được thiết kế đặc biệt cho loại cartridge này cung cấp một lưu lượng dòng điện liên tục đi qua hai cực bán dẫn . Các điều biến xung trên rãnh LP khiến cho ống kim ép lên các thuỷ tinh thể bán dẫn làm thay đổi lưu lượng điện đi qua chúng . Chính những biến thiên trong lưu lượng cường độ dòng điện là đại diện cho tín hiệu âm thanh . Lưu ý rằng loại cartridge này luôn được bán kèm với một cái pre-amp đặc thù đi với nó ; hai cấu phần này được tích hợp vào hoạt động của hệ thống . Hơn nữa , loại biến năng này không cần đến bộ cân bằng RIAA .

(mời các bạn xem thêm bài viết về bộ cân bằng RIAA cũng tại mục này )

Share :

Viết bình luận