AMPLI SWITCHING

AMPLI SWITCHING

AMPLI SWITCHING ( CLASS D )

 

Nếu mạch single – ended là đại diện nền tảng cho sự trở trở lại của bóng ampli bóng triode , thì ampli công suất Swithching là đại diện tương lai cho công nghiệp chế tạo ampli của nền công nghiệp âm thanh thế giới . Ampli sswithching còn được gọi là ampli class D ( ở đây xin nói cho rõ class D khong có nghĩa là digital - ampli kỹ thuật số ) trở nên nổi tiếng nhờ kích thước nhỏ , nhẹ cân , hiệu suất cao , và chi phí thấp . Một ampli switching 250Wpc có thể nhỏ gọn trong lòng bàn tay , thậm chí những ampli switching công suất lớn hơn phóng thích nhiệt năng cực ít có thể thiét kế gắn bên trong thùng các thiết bị cần khuếch đại – trong khi bạn không thể làm như thế với ampli truyền thống ( cũng đươc gọi là ampli tuyến tính ) . Bỡi vì một ampli tuyến tính thường có hiệu suất khoảng 15% , nghĩa là nó chuyển đổi chỉ 15% công suất điện cung cấp cho nó thành tín hiệu điện để đưa ra loa . 85% còn lại phung phí thành nhiệt năng . Ngược lại , ampli switching hiệu suất lên đến 90% , chỉ chuyển đổi 10% công suất tiêu thụ điện thành nhiệt năng .

Cách làm việc của ampli switching có thể nói tóm tắt như thế này : tính hiệu đầu vào analog được chuyển đổi thành một chuỗi các xung ON và OFF . Các xung này được chuyển đến các transistor đầu ra mà nó bật các transistor hoàn toàn On hoặc hoàn toàn Off .Khi transistor được bật On thì nó truyền dẫn điện áp cấp nguồn DC đến loa , khi nó được bật Off thí khong có điện áp được kết nối với loa . Thông tin âm thanh được chứa trong các quảng xung của các chu kỳ ON-OFF này . Chuỗi các xung được khuếch đại bỡi các transistor được làm phẳng bỡi một bộ lọc nhằm phục hồi dạng sóng âm nhạc và tháo các nhiễu switching . Bỡi vì biên độ tín hiệu được chưa trong độ rộng của xung , nên ampli switching còn đuocej gọi là ampli PWM ,(mô phỏng biên độ rộng xung ) đây là cách gọi ampli được dùng trong các loa full – active được Adam-Adio ứng dụng từ 10 năm trước khi ampli switching chưa được các tên tuổi high end khác phát triển . Còn nữa , hệ thống mã hoá số chuỗi trực tiếp được dung làm đĩa SACD (nội dung nhạc số DSD để in ra đĩa SACD có phẩm chất gấp 4 lần CD) gần như tương đồng với lược đồ PWM của ampli dung trong loa Adam Audio .

Tuy nhiên , cũng giống như ampli bóng đèn single-ended , không phải cứ ampli switching là hay , mà nói chính xác chỉ có vài nhà sản xuất hi-end nghiêm túc mới có thể phát triển công nghệ này cho sản phẩm của mình . Cụ thể là , có một trở ngại lớn của ampli switching là nó đòi hỏi cấp nguồn phải cực kỳ sạch . Nên nhớ rằng các transistor bật cấp nguồn DC trực tiếp ra loa . Đồng thời bất cứ nhiễu và gợn sóng ( một lượng nhỏ AC ở trên điện áp DC ) sẽ xuất hiện ngay cổng vào của loa . . Hơn nữa , các transistor không bật On và Off chính xác thời gian , dẫn tới méo tiếng . Nói tóm lại , ampli switching tạo ra một lượng lớn các nhiễu switching cần phải bị loại trừ bỡi các cuộn cảm và tụ điện cực tốt và cao cấp tại đầu ra của ampli . Thưc tế , chất lượng âm thanh của Ampli swithching rất nhạy cảm với môi trường , phẩm chất của loa , dây và cáp … Một cái ampli switching có thể nghe cực hay ở không gian này với một hệ thống cụ thể nào đó nhưng chưa chắc được nghe như thế trong một hoàn cảnh khác . Nên không mua ampli swithching của những thương hiệu phổ thong rẻ tiền .

Share :

Viết bình luận